Đăng nhập
Tổng số thành viên: 4885
Thành viên mới nhất: kimquyen220191
Chủ đề: Tết Và Những Kỷ Niệm Đáng Nhớ
(Đang diễn ra)
Cảm nhận về Tết trong tôi!
Người viết: huong1090

                Tết là gì? Tết là niềm vui của con trẻ ngập tràn trong hạnh phúc. Nào là kẹo, nào bánh, nào bóng bay, pháo hoa, nào tiền lĩ xì, nào những lời chúc lời khen “năm nay lớn quá”. Ấy là những kí ức con trẻ mỗi lần nhớ đến Tết. Chả cần hiểu Tết là cái gì, trẻ thơ chỉ quan niệm một điều: Tết là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất, là tình yêu thương mà bao nhiêu người thân giành cho nó.

           Tôi chả dám nhận là người hiểu biết, chín chắn trong suy nghĩ và hành động. Nhưng sao tôi có một cảm giác rất khác lạ về Tết, một thứ cảm giác của một người “trưởng thành”. Tết không phải là mồng 1, mồng 2, mồng 3, mà chính là những ngày hăm tám, hăm chín, ba mươi tháng chạp. Cứ mỗi khi được nghỉ Tết, là cả nhà lao vào những công việc chuẩn bị cho Tết. Con thì nhận phần công việc lau chùi, quét dọn nhà cửa..., bố thì làm những công việc phải leo trèo, sửa chữa..., còn mẹ thì tất bật chợ búa, nấu nướng và quán xuyến gia đình. Ai cũng mệt cũng bận nhưng đều vui cả, vì mọi người đều hăng hái chuẩn bị cho ngày Tết trọng đại nhất trong năm của người Việt. Tôi còn nhớ màu xanh của lá dong, hình ảnh mà bố mẹ ngồi lau lá, gói bánh. Trông cái bánh vuông vức, xanh và rất đẹp, và rồi cái giờ phút ngồi trông bánh chưng rất ấm áp và có cái gì đó đang reo trong lòng. Bây giờ đã lớn, tôi cũng tranh phần trông bánh với bố mẹ. Có năm tôi rủ mấy đứa bạn thân cùng ngồi vây quanh bếp để trông bánh chưng chín. Và ngồi bán tán về những sự kiện diễn ra năm sắp qua và những dự định cho một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc,  tràn ngập tiếng cười và có những thành công trên con đường học tập của năm tới. Tôi có cảm giác rất vui và hạnh phúc. Gần Tết công việc tất bật và bộn bề, ai cũng muốn giải quyết cho xong những công việc còn đang dở dang.

             Ai mà chưa đi chợ Tết thì đã bỏ phí một nửa cái Tết rùi, chợ Tết mang hết cái hồn của nơi đây, trù phú hưng thịnh: nào hoa, nào hàng tất cả, cả người nữa hòa vào dòng nhộn nhịp vui tươi, có khi chả mua cái gì đâu thế mà người ta vẫn cứ đi, chủ yếu là muốn hít cái không khí vui tươi.

                      Đến khoảng 28-29 là trong nhà lại dọn chỗ cho một cây đào: năm cây to, cây nhỏ, năm nhiều hoa nhiều lộc, cũng có năm chả có nụ nào nhưng Tết nào cũng có đào Tết. Đèn nháy, đèn màu cũng được treo lên khắp nhà.

        Tết có thể trôi qua đến vù nhưng ngày 30 là ngày dài nhất, mấy ngày Tết có thể chỉ đọng lại chút gì đó mờ nhạt cùng lắm là chút hương rau mùi rửa mặt cho sáng mông 1. Nhưng ngày 30 lại đáng nhớ, sâu đậm rõ nét không ngày nào giống ngày nào. Tất bật, vui vẻ, đó là những từ cho ngày 30, cả nhà được dọn lại 1 lần nữa để chắc chắn Tết này nhà mình tinh tươm như ý; bữa cơm tất niên ấm cúng quây quần cả nhà vui vẻ, đầm ấm. Có thể 30 có giao thừa nên đáng nhớ chăng, ừ nhỉ, từ chiều bố, mẹ và tôi đã tất bật chuẩn bị cho giao thừa: xếp mâm ngũ quả, bày bánh kẹo, nấu mâm cơm cúng, nấu chè (món này bây giờ được cắt giảm rùi, bận lắm).

       Cuối cùng thời khắc giao thừa cũng đã đến, cảm giác ấm áp và hạnh phúc, khi thời khắc giao thừa đến cả nhà cũng ra ngoài sân xem bắn pháo hoa ( Nhưng chẳng biết có phải mấy năm gần đây nhà nước cấm pháo hay không mà chỗ mình không còn cái khoản đốt pháo đón giao thừa nữa rùi. Hix! Muốn xem pháo hoa lại phải lên tận thành phố, hoặc mở tivi lên thì thấy thui.) Sau đó thì cả nhà cùng bước vào trong nhà chờ bố thắp hương cũng gia tiên, sau đó bố mẹ sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp và trân thành cho năm mớ tới chúng ta (mà có khi cả năm bạn mới được nghe lời này một lần duy nhất trong dịp Tết thui đó, hi). Tiếp theo những lời chúc là chúng mình sẽ được nhận lì xì (cái này tớ thích nhất đó). Rồi các con cũng gửi những lời chúc Tết đến bố mẹ mình và những lời này có khi cả năm bạn muốn nói cũng không nói được đâu đó! Cả nhà cùng ngồi ăn bánh kẹo đủ màu sắc, kiểu dáng nhìn thì đẹp nhưng ăn lại thấy tiếc. hi... Thế là một năm cũ đã qua, một năm mới đã đến, mọi người cùng chúc nhau những lời chúc tụng cho một năm mới nhiều may mắn, an lành và hạnh phúc...

   Cứ thế mấy ngày Tết đã trôi vèo, cuộc sống lại trở lại thường nhật, có người còn chưa kịp hưởng thụ xong cái không khí Tết mà Tết đã qua rồi. Tết đến trong vội vàng và ra đi cũng vội vàng, giống như câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu:

“Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân đã già”


Lượt đọc: 2762    Lượt bình chọn: 123
Chia sẻ      
Các bài dự thi nhiều người đọc nhất
Người viết: hoangoanh8877
13:34 | 17/12/2011 - Lượt đọc: 43930 - Lượt bình chọn: 25950
".... Ôi nhớ xuân nào thuở trời yên vui Nghe pháo giao thừa rộn ràng nơi nơi Bên mái tranh nghèo ngồi quanh bếp hồng Trông...
Người viết: ngocphuongkg
08:22 | 23/11/2011 - Lượt đọc: 28187 - Lượt bình chọn: 23348
Ngoài cửa sổ con nhìn thấy một con chim đang tha những cọng rơm, làm tổ bên trong cái chuồng chim nhỏ ngoài sân, con nghĩ chắc là chim mẹ đang...
Người viết: occon
12:25 | 23/11/2011 - Lượt đọc: 21656 - Lượt bình chọn: 18377
Có những kỷ niệm chợt thoáng trong cuộc đời rồi lùi vào dĩ vãng nhưng cũng có những hoài niệm sống mãi theo dòng thời gian .Không...
Các bài dự thi mới nhất